Logo for baiviet32.com

Cẩn trọng với rủi ro tỷ giá

Posted: 6.8.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Bên cạnh các khoản trích lập dự phòng tài chính, chi phí lãi vay tăng cao do lãi suất tăng, rủi ro tỷ giá hiện được coi là một trong những yếu tố ảnh hưởng không ít đến kết quả kinh doanh của DN.

Bài liên quan Cẩn trọng với rủi ro tỷ giá hoặc tương tự:

Cẩn trọng với rủi ro tỷ giá

Bản giải trình của CTCP Dược Hậu Giang (DHG - HOSE) về biến động kết quả sản xuất kinh doanh quý II/2008 so với quý I/2008 mới đây đã cho biết, bên cạnh khoản trích lập dự phòng giảm giá đầu tư chứng khoán (8,404 tỷ đồng), chi phí lãi vay quý II (hơn 2,309 tỷ đồng), Công ty còn chịu ảnh hưởng từ rủi ro tỷ giá.

Cụ thể, do nguyên liệu đầu vào để sản xuất kinh doanh dược phẩm, phần lớn là do nhập khẩu trong khi đó, tỷ giá VND/USD trên thị trường diễn biến tăng cao bất thường nên đã làm tăng khoản chênh lệch tỷ giá của công ty trong quý II/2008 lên hơn 8,634 tỷ đồng, tăng 1.864% so với quý I.

Nhìn từ góc độ dự báo, rủi ro tỷ giá ở mức cao cũng được Phòng phân tích của CTCK Bảo Việt (BVSC) cho là sẽ xảy ra đối với CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC- HOSE).

Theo phân tích của BVSC, với mức rủi ro tỷ giá cao như thế, lợi nhuận năm 2008 của PPC có thể giảm mạnh, mặc dù có hoạt động sản xuất kinh doanh điện ổn định.

“Hiện, PPC còn một khoản vay nợ bằng ngoại tệ lớn (38.063.216.618 JPY), nếu tại thời điểm 31/12/2008, tỷ giá VND/JPY không có sự thay đổi so với mức hiện tại (khoảng 1JPY= 156 VND) thì trong năm 2008, PPC có thể sẽ phải chấp nhận một khoản lỗ tỷ giá khoảng 495 tỷ VND. Như vậy, rủi ro tỷ giá có thể làm cho lợi nhuận của PPC giảm 31% so với năm 2007”, phòng phân tích BVSC chỉ rõ.

Đây là khoản tiền mà PPC vay vốn của JBIC thông qua EVN để đầu tư nhà máy nhiệt điện Phả lại II, với thời hạn vay là 22 năm 6 tháng, tính từ 31/12/2006, gốc vay và lãi vay được trả mỗi năm 2 kỳ vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm với tiền gốc bằng nhau cho mỗi kỳ là 1.124.639.158 JPY, lãi vay 2,43% tính trên dư nợ gốc, phí cho vay lại của EVN là 0,2%/năm.

Theo các điều khoản hiện tại, PPC không được phép trả trước hạn khoản vay này và cho đến thời điểm này, PPC cũng chưa có bất kỳ biện pháp nào loại trừ rủi ro biến động tỷ giá.

Được biết, năm 2007, việc tăng giá của đồng JPY đã tạo ra khoản lỗ tỷ giá tương đương 232 tỷ đồng đối với PPC. Mặc dù vậy, dựa trên một loạt các yếu tố thuận lợi của PPC như: đây là nhà máy nhiệt điện than lớn nhất Việt Nam, dòng tiền nhàn rỗi lớn, với nhiều dự án đầu tư nhiệt điện mới, có các khoản đầu tư tài chính phần lớn là các khoản uỷ thác đầu tư có rủi ro tương đối thấp…, BVSC vẫn khuyến nghị NĐT nên mua vào CP này.

Đối với CTCP Thuỷ điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (VSH- HOSE), BVSC cho rằng cũng sẽ chịu các rủi ro về tỷ giá giữa VND và USD do các khoản vay nợ các tổ chức phát triển quốc tế như SIDA, NDF, NIB qua Ngân hàng phát triển Phú Yên đều được thực hiện bằng đồng USD.

Song, BVSC khuyến nghị NĐT nên nắm giữ CP này do tính ổn định và tiềm năng tăng trưởng trong kinh doanh, được vay vốn ưu đãi phát triển, tình hình tài chính an toàn, dòng tiền từ khấu hao dồi dào (khoảng hơn 140 tỷ đồng/năm), có nguồn thu từ đầu tư chứng khoán (hiện VSH nắm giữ trên 3 triệu cổ phiếu PPC, với giá mua 10.200 đồng/CP)…

Như vậy, bên cạnh việc trích lập dự phòng giảm giá đầu tư tài chính, dự phòng giảm giá hàng tồn kho…các DN nên có biện pháp ngăn chặn hay loại trừ rủi ro tỷ giá, tránh thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh. Về phía nhà đầu tư, xem xét đến các yếu tố có thể liên quan đến rủi ro tỷ giá trong hoạt động của doanh nghiệp cũng là việc cần thiết khi phân tích và ra quyết định.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Cẩn trọng với rủi ro tỷ giá liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo Đầu Tư Chứng Khoán


Bình luận Cẩn trọng với rủi ro tỷ giá (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Cẩn trọng với rủi ro tỷ giá bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Cẩn trọng với rủi ro tỷ giá xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Can trong voi rui ro ty gia hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thị Trường

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Thông Tin Kinh Tế

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.205.225.18, 01 August, 2014 16:53:28 (HANOI - VN).