Logo for baiviet32.com

Lồng đèn truyền thống chiếm lĩnh thị trường

Posted: 20.8.2008 | Đọc: 60 | Bình: 0

Trung thu năm nay sẽ vắng bóng lồng đèn điện tử của Trung Quốc vì có giá khá cao, trong khi đó lồng đèn truyền thống có nhiều mẫu mã đẹp, giá rẻ đang đón đợi các bậc phụ huynh và các em nhỏ trong mùa trung thu lạm phát này.

Bài liên quan Lồng đèn truyền thống chiếm lĩnh thị trường hoặc tương tự:

Phố lồng đèn ở giáo xứ Phú Bình còn vắng khách mua - Ảnh: H.Nhựt

Doanh nghiệp thu hẹp sản xuất

Để giải quyết hết lượng hàng tồn của các mùa trung thu trước, năm nay Công ty Kỹ Thuật Mới chủ động đưa ra phương án bán hàng giá rẻ hơn từ 20-30% so với năm ngoái. Ông Huỳnh Văn Khánh - tổng giám đốc Công ty cổ phần bao bì Kỹ Thuật Mới - cho biết chủ yếu là để cạnh tranh với các loại lồng đèn điện tử của Trung Quốc đang tràn ngập thị trường.

Tuy nhiên, theo khảo sát tại khu vực chuyên doanh lồng đèn trung thu trên đường Nguyễn Hữu Thận (khu vực chợ Bình Tây, Q.6, TP.HCM), giá các loại lồng đèn Kỹ Thuật Mới vẫn khá đắt, khoảng 30.000-35.000 đồng/cái. Người bán hàng ở đây cho biết do mặt hàng này còn ít nên vẫn giữ y giá năm ngoái. Trong khi đó tại khu vực kinh doanh lồng đèn ở giáo xứ Phú Bình (Q.11) hầu như vắng bóng lồng đèn lắp ráp Kỹ Thuật Mới.

Như vậy, sau 3 mùa trung thu "ăn nên làm ra" với thương hiệu lồng nhựa lắp ráp Kỹ Thuật Mới, ông Huỳnh Văn Khánh cho hay mùa trung thu năm nay Công ty Kỹ Thuật Mới đã tạm ngưng sản xuất các loại lồng đèn nhựa lắp ráp, lồng đèn 2D-3D... Lý do của việc không tham gia thị trường sản xuất lồng đèn, theo ông Khánh, là tình hình lạm phát đã kìm hãm sức mua các loại đồ chơi trong mùa lễ hội. Bên cạnh đó là việc hàng loạt cơ sở nhỏ ở quận 5, 6, 11 cũng bắt đầu mon men sản xuất lồng đèn nhựa với giá thành khá rẻ đã làm thị phần lồng đèn Kỹ Thuật Mới bị thu hẹp và bị cạnh tranh quyết liệt.

Mọi năm, ở vào thời điểm này tại khu vực giáo xứ Phú Bình nằm trên đường Lạc Long Quân, Q.11 đã tấp nập khách vào ra mua bán lồng đèn trung thu truyền thống, khách đóng hàng đi các tỉnh... Vậy nhưng năm nay những người bán hàng ở đây đang "chong đèn" đợi người mua từng ngày.

Chị Cao Thái Đan Thùy, chủ cơ sở lồng đèn Xuân Hương, cho biết năm nay sức mua giảm đi rất nhiều. Còn theo ông Nguyễn Văn Bình, chủ cửa hàng Bình (đường Lạc Long Quân), cũng thừa nhận mọi năm đến rằm tháng bảy là cả khu vực chuyên kinh doanh lồng đèn truyền thống này khá xôm tụ, nhưng năm nay thu hẹp lại chỉ có 5-6 hộ kinh doanh mặt hàng này.

Người tiêu dùng tiết kiệm

Theo chị Cao Thái Đan Thùy, năm nay giới sản xuất lồng đèn truyền thống như lồng đèn tre kiếng, lồng đèn xếp giấy, lồng đèn kéo quân... chủ động giảm 50% sản lượng. Lý giải cho việc cắt giảm sản lượng lồng đèn truyền thống bán ra thị trường, chị Thùy cho rằng so với năm ngoái, mùa trung thu năm nay sức mua giảm hẳn một nữa phần vì lạm phát tăng cao, người tiêu dùng ít chú ý đến việc vui chơi mua sắm mùa trung thu; một phần vì giá nguyên liệu đầu vào như tre làm khung xương, giấy - giấy kiếng các loại, dây thép cuộn nhỏ và giá công thợ hầu như tăng 50-80%.

Lồng đèn truyền thống chiếm lĩnh thị trường 1

Mẫu lồng đèn xếp giấy đang được ưa chuộng trong năm nay. Theo chị Thùy, loại lồng đèn này đang được giới Việt kiều ở khu chợ Phước Lộc Thọ (Mỹ) tìm mua, mỗi mẫu hàng họ mua 300-400 cái để bán cho con em Việt kiều tại "Little Saigon" California - Ảnh: H.Nhựt

Đơn cử như giá giấy làm lồng đèn xếp năm 2007 giá khoảng 450.000 đồng/ram, thì nay tăng lên 700.000 đồng/ram; giá dây kẽm từ 10.000 đồng/kg nay tăng 20.000 đồng/kg.

Chị Thùy còn cho biết mùa trung thu năm nay cơ sở của chị tập trung mở rộng sản xuất lồng đèn xếp giấy, đồng thời chú trọng nhiều đến khâu thiết kế in ấn kết hợp với việc phối màu cho sinh động hơn. Hiện có khoảng 17 mẫu mới được sản xuất trong năm nay đa số là các mẫu thú vật như hươu, nai, ngựa, khủng long, chuột, lồng đèn Teletubie...

Theo ông Nguyễn Văn Bình, năm nay giá các loại lồng đèn giấy kiếng (được gọi là lồng đèn truyền thống) có giá tăng gấp đôi. Giá trung bình 6.000-10.000 đồng/chiếc, lồng đèn kéo quân tăng 30-60%, giá trung bình 50.000 đồng/chiếc; còn lồng đèn Trung Quốc năm nay có giá khá cao, từ 40.000-60.000 đồng/chiếc tùy chủng loại, kích cỡ...

Lồng đèn truyền thống chiếm lĩnh thị trường 1

Chọn mua lồng đèn giấy kiếng - Ảnh: H.Nhựt

Trong tình hình giá cả liên tục tăng như hiện nay, nhiều gia đình trẻ đang chọn giải pháp tiết kiệm chi tiêu vào dịp trung thu năm nay. Chị Thu Nga (nhà ở đường Bình Thới, Q.11) cho biết với thu nhập một tháng của một gia đình giáo viên, trung bình khoảng 5 triệu đồng/tháng, trong tình hình này nếu không gói ghém chi tiêu sẽ dẫn đến cảnh nợ nần.

Theo chi Nga, do năm nay các loại dụng cụ học tập, đồng phục học sinh tăng giá khá mạnh nên chị đã mạnh dạn cắt giảm các khoản chi cho việc mua lồng đèn điện tử của Trung Quốc vì giá cao. Thay vào đó chị đã thuyết phục 2 con đang là học sinh Trường Phùng Hưng quay sang chơi đèn lồng truyền thống vừa có giá rẻ hơn nhiều và rất tiện dụng vì qua mùa có thể cất giữ lại cho trung thu sang năm. Bên cạnh đó, giá bánh trung thu năm nay khá đắt nên gia đình chị cũng chuyển sang mua bánh trung thu chay hoặc bánh pía có giá rẻ hơn!

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Lồng đèn truyền thống chiếm lĩnh thị trường liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TTO


Bình luận Lồng đèn truyền thống chiếm lĩnh thị trường (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Lồng đèn truyền thống chiếm lĩnh thị trường bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Lồng đèn truyền thống chiếm lĩnh thị trường xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Long den truyen thong chiem linh thi truong hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thị Trường

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Thông Tin Kinh Tế

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 66.249.69.235, 03 August, 2014 17:12:54 (HANOI - VN).